Những sự thật thú vị đằng sau nhãn hiệu nước tăng lực Red bull?

Khi đề cập nước giải khát tăng lực, hầu hết người tiêu dùng sẽ nghĩ ngay đến cái tên Red bull hoặc với cách gọi khác là nước tăng lực bò cụng hay bò húc. Nước tăng lực bò húc được biết đến như một nhãn hiệu đầy quyền lực giúp người dùng trở nên phấn chấn, tập trung hơn trong trường hợp căng thẳng và mệt mỏi. Thế nhưng từ khi ra đời vào năm 1987 cho đến nay, các thông tin thú vị và sự thật về nước tăng lực thì không phải ai cũng biết.

1. Hình tượng hai chú bò đỏ và khẩu hiệu “Red Bull gives you wings”

Sở dĩ Red bull được người tiêu dùng Việt Nam gọi với cái tên bình dị là “nước tăng lực bò húc” hoặc “nước tăng lực bò cụng” bởi hình ảnh được in trên lon là hai chú bò đỏ tía hung hãn đối đầu nhau. Trên nền vàng rực của logo Red bull, cuộc đấu này biểu tượng sức mạnh và quyền lực. Đúng với lợi ích của loại nước này là gia tăng thể lực và xóa đi sự mệt mỏi.

Theo đó Mateschitz cũng đã sáng tạo ra khẩu hiệu “Red Bull gives you wings”, được dịch là “Red Bull chắp cánh cho bạn”. Mateschitz (người Áo) cùng với Yoovidhya (người Thái) là người đồng sáng lập và sở hữu 49% cổ phần liên doanh Red bull.

2. Red bull và những thành phần bên trong

Không chỉ có nước tăng lực red bull mà hầu hết các sản phẩm nước giải khát tăng lực khác đều có chung thành phần:

– Caffeine: Hàm lượng hoạt chất này nhiều hơn so với những loại nước ngọt có ga khác như Coke, Cola, Pepsi…Theo nghiên cứu trong một lon nước tăng lực mang 80mg caffeine có công dụng kích thích thần kinh, tăng cường hoạt động của bộ não.

– Đường ăn (sucrose): Chất duy nhất trong nước tăng lực cung cấp một lượng lớn calo.

– Bên cạnh đó trong thành phần dinh dưỡng của thức uống này còn có những chất dinh dưỡng khác: taurine (tạo cảm giác sảng khoái), những vitamin nhóm B (hỗ trợ nâng cao chuyển hóa chung), inositol, cholin…

Với những thành phần này, nước tăng lực Red bull rất thích hợp với những người lao động kéo dài, quá sức.

3. Hàng loạt cocktail khác nhau dựa trên nước tăng lực bò húc

Cocktail là thức uống pha trộn không ít loại rượu, sữa, mật ong, trái cây, nước ngọt hoặc nước tăng lực. Với vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn, uống nước tăng lực red bull đã được giới bartender khắp nơi sử dụng để pha chế và tạo ra nhiều loại cocktail khác nhau. Thế nhưng về liều lượng và tỷ lệ pha chế như thế nào cần có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn chứ không thể tự do pha theo cảm tính.

4. Red bull – nước giải khát cho dân thể thao

Trên thế giới, hiện có rất nhiều vận động viên ở nhiều bộ môn thể thao tin tưởng và uống nước tăng lực bò húc trước mỗi trận đấu quan trọng. Trong đó có cả các vận động viên đua xe thể thao cũng cần đến Red bull trước 30 phút để tăng cường tỉnh táo và độ tập trung cao. Vì vậy Red bull được xem là “thức uống thể thao” (sports drink).

5. Nước tăng lực – chỉ thực sự “tăng lực” nếu sử dụng đúng lượng và đúng thời điểm

Thành phần caffeine trong 1 lon nước tăng lực bò húc nhiều hơn gấp rưỡi 1 ly cà phê. Theo Hội An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ nhiều nhất 400mg caffeine/ngày. Do vậy để đảm bảo sức khỏe, chúng ta không nên sử dụng quá 5 lon nước bò cụng trong ngày . Đặc biệt không dùng khi vừa lao động mệt nhọc hoặc tập luyện quá sức bởi vì chơi thể thao, không dùng tăng lực khi đang say rượu hoặc mắc phải bệnh tim, đái tháo đường trong cơ thể.

Hiện nay trên thị trường góp mặt rất nhiều thông tin uống nước tăng lực Red bull gây ảnh hưởng sức khỏe. Thế nhưng đa số nguyên nhân là bởi người sử dụng lạm dụng uống quá nhiều, vượt hẳn số lượng cho phép. Để Red bull thực sự trở thành nước “tăng lực” có ích, hỗ trợ tinh thần phấn chấn và giảm hẳn mệt mỏi, người tiêu dùng cần biết lựa chọn đúng sản phẩm chính hãng mang thương hiệu Red bull, không nên sử dụng quá 4 lon và không sử dụng sau khi làm việc nặng hoặc tập luyện thể thao quá sức.

>>Tìm hiểu thêm: Ở đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s